Khi văn phòng không còn là nơi sáng tạo lý tưởng

Liệu nơi bạn làm việc có đang kìm hãm sự sáng tạo của bạn?

Các hình thức thuê văn phòng chủ yếu hiện nay khá đa dạng: thuê một căn chung cư, thuê nhà riêng, thuê sàn trong toà nhà văn phòng, thuê co-working space, hay đối với những đơn vị start-up nhỏ dưới 5 người, họ có thể ra quán cà phê ngồi làm việc hàng ngày.

Với mong muốn luôn luôn có thể sáng tạo, ai cũng thích được làm việc trong một văn phòng rộng rãi, thoải mái, nhiều ánh sáng chan hoà. Để đáp ứng được điều này, chung cư hoặc toà nhà văn phòng, co-working space có thể đáp ứng được nhanh nhất. Tuy nhiên không phải chung cư nào cũng chấp nhận văn phòng. Co-working về cơ bản giống thuê sàn toà nhà văn phòng nhưng chi phí tiết kiệm hơn. Tất cả bộ phận trong công ty đều ngồi chung một sàn, các bộ phận không có sự riêng tư. Nhóm Kinh Doanh cứ gặp mặt nhau là trao đổi đôi khi lại gây khó chịu cho nhóm Kĩ thuật luôn cần sự yên lặng để tập trung code. Vậy nên, luôn có một sự kiềm chế nhất định trong giao tiếp, dễ dàng đi đến sự hiểu nhầm trong công việc. Hoặc lí do khác, vì không gian văn phòng quá chuyên nghiệp, nhân viên lại có cảm giác họ là một cỗ máy làm việc. Hàng ngày phải đến công ty đúng giờ chấm vân tay để check in cũng có thể làm giảm cảm hứng sáng tạo đối với một số nhân viên “bay bổng”

Nhân viên xếp hàng để check in vào văn phòng

Vậy cần làm gì để kích thích cảm hứng sáng tạo trong mỗi nhân viên?

Nhân viên tự thiết kế văn phòng

Ai cũng có thể sáng tạo được, nhất là khi họ được đặt vào đúng lĩnh vực và sở trường của họ.

Đã có nhiều doanh nghiệp nghĩ đến điều này, nhưng việc triển khai không quá khả thi vì tốn nhiều chi phí mua nội thất, văn phòng cũng như không đủ diện tích sàn cho từng bộ phận. Cuối cùng, các nhân viên cũng chỉ có thể tự thiết kế góc làm việc chưa đầy 1 mét vuông của mình một cách đầy tinh tế và thể hiện cá tính riêng của mình nhất.

 

 

Không khó để có thể bắt gặp những tờ giấy nhớ sắc màu này tại bàn làm việc của một nhân viên văn phòng thông thường.

 

 

 

 

Làm việc tại quán cà phê.

Mật độ người dân lao động bằng chất xám ra quán cà phê làm tăng lên đáng kể, nhất là trong thời kỳ công nghệ hiện đại lên ngôi. Mọi người đều có thể làm việc online, remote mà không cần đến văn phòng cố định. Mọi thông tin đều có thể trao đổi và dễ dàng cập nhật tiến độ dự án qua những ứng dụng tương tác như Messenger, Slack, Trello.

Điều thú vị của phương thức này, đó là bạn không bị gò bó bởi bất cứ một môi trường làm việc nào cả. Mỗi ngày bạn đều được trải nghiệm một góc làm việc khác nhau, được gặp những khuôn mặt mới, trải nghiệm những thức uống mới, nhìn dòng người hối hả qua lại và quan sát được nhiều mẩu đời sống khác nhau.

Nhưng, phương thức làm việc tại cà phê này có lẽ chỉ hợp cho những cá nhân có chuyên môn cao, có khả năng tự quản lý công việc cá nhân, hoặc một nhóm đồng nghiệp. Bạn có dám chắc bạn không bị xao nhãng bởi những phương tiện giải trí khác như phim ảnh, âm nhạc, game điện thoại trong quá trình làm việc tại quán cà phê chứ? Thậm chí còn nhiều điều bất lợi nữa có thể bạn chưa nghĩ đến khi đi làm việc một mình nữa đấy. Sẽ không có ai hỗ trợ bạn trông coi đồ đạc cá nhân mỗi khi bạn đi vệ sinh đâu!

Xu hướng văn phòng mới lên ngôi trong năm 2020

Hãy thử tìm hiểu thêm một xu hướng làm việc mới rộ lên trong năm 2020 đó là Home working. Năm 2020 là năm đại dịch Covid 19 hoành hành. Người người cách ly nhà nhà cách ly, phong trào làm việc từ xa (remote working) được đẩy mạnh trong nhiều doanh nghiệp.

Những cuộc họp từ xa trở nên phổ biến dần hơn trong các doanh nghiệp.

Ở nhà có sáng tạo được không? Tất nhiên nếu nhà bạn đủ đẹp, gia đình tôn trọng đời sống cá nhân của bạn, bạn có thể thoải mái lăn lê bò toài trong nhà, sử dụng mọi ngóc ngách trong nhà để làm việc, thì bạn có thể sáng tạo.
Nhưng đa số sẽ rơi vào trường hợp ngược lại: nhà quá nhỏ, hệ thống mạng wifi yếu, người thân gây phiền phức. Nhiều người lựa chọn giải pháp khác, đó là cùng nhau thuê một căn homestay để làm việc. Làm việc tại homestay vừa có chỗ nghỉ ngơi, nấu ăn trong ngày, vừa có view đẹp độc lạ để lấy cảm hứng sáng tạo, lại vừa có góc đẹp để tha hồ đăng ảnh sống ảo trên mạng xã hội.

Không khó để có một nơi làm việc lý tưởng như thế này để làm việc
Không chỉ công ty nhỏ mới có nhiều cơ hội làm việc tại homestay
Hãy thường xuyên cho nhân viên của bạn hẳn 1 ngày để brainstorm ở một nơi không phải văn phòng thường ngày.

Đôi khi nhân viên của bạn có nhiều ý tưởng, nhưng họ không có bối cảnh phù hợp để đưa ra những ý kiến của cá nhân mình. Hãy để cho những cá nhân đó được toả sáng qua những buổi brainstorm ý tưởng cho dự án, chiến dịch mới của công ty. Khoan đã, những buổi hợp lớn đầu tuần thường chỉ để báo cáo tình hình tuần trước, cập nhật chỉ tiêu tuần mới. Những buổi giao lưu sau giờ làm việc chẳng ai muốn nhắc đến công việc nữa. 8 tiếng làm việc trong ngày còn chưa chạy xong deadline huống chi là ngồi brainstorm ý tưởng. Khi bắt đầu một dự án hay chiến dịch lớn, tại sao không dành hẳn 1 ngày trốn khỏi văn phòng hiện tại để cùng nhau đưa ra những bước đi mới sáng tạo nhỉ?

Đọc thêm bài viết Home working tại Cohost Homestay để tìm hiểu thêm xu hướng làm việc mới này.

Người viết: Helen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *