Pfizer có thể cứu ngành du lịch và chúng ta khỏi covid19 …

Dữ liệu ban đầu của Pfizer cho thấy vắc xin có hiệu quả hơn 90%
Pfizer đã công bố kết quả ban đầu khả quan từ thử nghiệm vắc xin coronavirus, củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua toàn cầu điên cuồng đã diễn ra với tốc độ phá kỷ lục.

Tiến sĩ Albert Bourla, C.E.O. của Pfizer, thỉnh thoảng liên lạc với Tổng thống Trump về lịch trình của vắc xin. “Mỗi lần nói chuyện với tổng thống, tôi đều nói với ông ấy rằng ông ấy không nên lo lắng về việc chúng tôi ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc hiệu quả, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó nhanh nhất khi khoa học cho phép,” Tiến sĩ Bourla nói. Thời báo New York

Bởi Katie Thomas, David Gelles và Carl Zimmer

Nhà sản xuất thuốc Pfizer đã thông báo vào thứ Hai rằng một phân tích ban đầu về thử nghiệm vắc-xin coronavirus của họ cho thấy vắc-xin này có hiệu quả mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa Covid-19, một sự phát triển đầy hứa hẹn vì thế giới đã hồi hộp chờ đợi bất kỳ tin tức tích cực nào về một đại dịch đã giết chết hơn 1,2 người. triệu người.

Pfizer, công ty đã phát triển loại vắc-xin này cùng với nhà sản xuất dược phẩm BioNTech của Đức, chỉ công bố thông tin chi tiết từ quá trình thử nghiệm lâm sàng, dựa trên đánh giá chính thức đầu tiên về dữ liệu của một hội đồng chuyên gia bên ngoài.

Công ty nói rằng phân tích cho thấy rằng vắc-xin này có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người tình nguyện thử nghiệm, những người không có bằng chứng về việc nhiễm coronavirus trước đó. Nếu kết quả được duy trì, mức độ bảo vệ đó sẽ ngang bằng với các loại vắc-xin hiệu quả cao cho trẻ em đối với các bệnh như sởi. Công ty cho biết không có lo ngại về an toàn nghiêm trọng nào được quan sát.

Pfizer có kế hoạch yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép khẩn cấp vắc-xin hai liều vào cuối tháng này, sau khi đã thu thập dữ liệu an toàn được khuyến nghị trong hai tháng. Các giám đốc điều hành công ty cho biết vào cuối năm nay, công ty sẽ sản xuất đủ liều để tiêm chủng cho 15 đến 20 triệu người.

“Đây là một thời khắc lịch sử,” Kathrin Jansen, phó chủ tịch cấp cao và là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc xin tại Pfizer, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Đây là một tình huống tàn khốc, một đại dịch, và chúng tôi đã bắt tay vào một con đường và một mục tiêu mà chưa ai đạt được – đó là đưa ra một loại vắc-xin trong vòng một năm.”

Các nhà khoa học độc lập đã cảnh báo chống lại việc thổi phồng kết quả ban đầu trước khi dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả lâu dài được thu thập. Và không ai biết khả năng bảo vệ của vắc xin có thể kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, sự phát triển khiến Pfizer trở thành công ty đầu tiên công bố kết quả tích cực từ một thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối, đưa nó đến trước cuộc chạy đua toàn cầu điên cuồng bắt đầu vào tháng Giêng và đã diễn ra với tốc độ kỷ lục.

Mười một loại vắc xin đang được thử nghiệm giai đoạn cuối, trong đó có bốn loại ở Hoa Kỳ. Tiến bộ của Pfizer có thể là điềm báo tốt cho vắc xin của Moderna, sử dụng công nghệ tương tự. Moderna cho biết họ có thể có kết quả sớm vào cuối tháng này.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Joseph R. Biden Jr giành chiến thắng trước Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Trump đã nhiều lần ám chỉ một loại vắc xin sẽ sẵn sàng trước Ngày bầu cử, ngày 3 tháng 11. Vào mùa thu năm nay, giám đốc điều hành của Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla, thường xuyên tuyên bố rằng công ty có thể có một “đợt ra mắt” vào tháng 10, điều gì đó đã không đến vượt qua.

Chiến dịch Warp Speed, nỗ lực liên bang nhằm đưa vắc-xin ra thị trường, đã hứa với Pfizer 1,95 tỷ đô la để cung cấp 100 triệu liều cho chính phủ liên bang, số này sẽ được cung cấp miễn phí cho người Mỹ. Nhưng Tiến sĩ Jansen đã tìm cách tách công ty khỏi Chiến dịch Warp Speed ​​và chính trị của tổng thống, lưu ý rằng công ty – không giống như những người đi đầu trong lĩnh vực vắc-xin khác – không lấy bất kỳ khoản tiền liên bang nào để giúp trả cho nghiên cứu và phát triển.

“Chúng tôi chưa bao giờ là một phần của Warp Speed,” cô nói. “Chúng tôi chưa bao giờ lấy bất kỳ khoản tiền nào từ chính phủ Hoa Kỳ, hoặc từ bất kỳ ai.”

Cô cho biết cô đã biết được kết quả từ nhóm chuyên gia bên ngoài ngay sau 1 giờ chiều. vào Chủ nhật, và thời gian không bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử. Cô nói: “Chúng tôi luôn nói rằng khoa học đang thúc đẩy cách chúng ta ứng xử – không phải chính trị.

Dữ liệu do Pfizer công bố hôm thứ Hai được đưa ra trong một bản tin tức, không phải là một tạp chí y khoa được bình duyệt. Nó không phải là bằng chứng thuyết phục rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả, và kết quả ban đầu về hiệu quả hơn 90% có thể thay đổi khi thử nghiệm tiếp tục. Jesse Goodman, giáo sư y khoa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown cho biết: “Chúng tôi cần xem dữ liệu thực tế và chúng tôi sẽ cần kết quả lâu dài hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn sửng sốt trước dữ liệu cho đến nay.

Akiko Iwasaki, nhà miễn dịch học tại Đại học Yale, cho biết: “Đây thực sự là một con số ngoạn mục. “Tôi không ngờ nó lại cao như vậy. Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho một thứ gì đó giống như 55 phần trăm. ”

Nếu vắc-xin cuối cùng đạt được mức hiệu quả đó, nó “sẽ cao hơn vắc-xin cúm thông thường của bạn, và vắc-xin này có thể có tác động nghiêm trọng đến việc bẻ cong đường cong của đợt bùng phát này,” Tiến sĩ Saad B. Omer, giám đốc. của Viện Y tế Toàn cầu Yale.

Tiến sĩ Jansen nói rằng bởi vì thử nghiệm đang tiếp tục, một hội đồng độc lập xem xét dữ liệu đã không nói với cô ấy hoặc các giám đốc điều hành công ty khác các chi tiết khác, chẳng hạn như bao nhiêu người phát triển các dạng Covid-19 nhẹ và nghiêm trọng hơn – thông tin quan trọng rằng FDA cho biết họ sẽ cần phải đánh giá bất kỳ loại vắc-xin coronavirus nào. Cơ quan này cũng đã yêu cầu các dữ liệu chi tiết khác có thể mất hàng tuần để xem xét, bao gồm cả việc công ty có kế hoạch sản xuất hàng triệu liều thuốc như thế nào và đảm bảo rằng sản phẩm nhất quán và an toàn.

Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi 164 người trong cuộc thử nghiệm 44.000 người đã phát triển Covid-19, và cũng sẽ đánh giá mức độ bảo vệ của nó chống lại sự phát triển của các dạng bệnh nghiêm trọng và vắc-xin bảo vệ tốt như thế nào những người đã bị nhiễm vi-rút corona.

Một nửa số người tham gia được tiêm hai liều vắc-xin và một nửa được dùng giả dược. Phân tích đầu tiên dựa trên 94 tình nguyện viên đã phát triển Covid-19. Tiến sĩ Jansen cho biết ban giám đốc bên ngoài không cho biết có bao nhiêu trường hợp trong số đó đến từ những người tham gia đã được tiêm chủng. Nhưng với tỷ lệ hiệu quả hơn 90 phần trăm, hầu hết phải ở trong nhóm giả dược.

Tiến sĩ Jansen cho biết sự gia tăng toàn cầu về nhiễm coronavirus đã góp phần vào tốc độ mà những người tham gia thử nghiệm bị nhiễm virus. “Bạn có thể tự mình thấy, tỷ giá đang tăng ở mọi nơi,” cô nói. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng dựa trên các dự đoán của mình, chúng tôi sẽ không mất nhiều thời gian” để nhận được 164 trường hợp của Covid-19.

Tiến sĩ Paul Offit, giáo sư tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của ban cố vấn vắc xin của F.D.A., cho biết tin tức rằng thử nghiệm của Pfizer đang tiến triển nhanh chóng cũng là một dấu hiệu tốt cho các thử nghiệm khác.

Ông nói: “Nếu có bất kỳ điều gì đáng chú ý trong thực tế là đất nước chúng ta hiện đang bùng phát với loại vi rút này, thì những thử nghiệm này có thể đưa ra kết luận nhanh hơn nhiều so với cách khác.

Trụ sở chính của ImageBioNTech tại Mainz, Đức.
Trụ sở chính của BioNTech tại Mainz, Đức. Tín … Kai Pfaffenbach / Reuters
Công việc nghiên cứu vắc-xin bắt đầu ở Mainz, Đức vào cuối tháng 1, khi Ugur Sahin, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BioNTech, đọc về loại vi-rút trong Lancet khiến ông vô cùng sợ hãi. “Tôi gần như ngay lập tức biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi,” ông Sahin nói trong một cuộc phỏng vấn. Cùng ngày hôm đó, những trường hợp đầu tiên ở châu Âu đã được phát hiện tại Pháp.

Ông Sahin đã tập hợp một nhóm gồm 40 người để làm việc trên vắc-xin. Nhiều nhân viên đã hủy bỏ các kỳ nghỉ và ông Sahin đã ủy quyền trả tiền làm thêm giờ. Họ gọi nó là Project Lightspeed.

BioNTech đã sử dụng một công nghệ chưa từng được chấp thuận để sử dụng trên người. Nó lấy vật chất di truyền được gọi là RNA thông tin và tiêm nó vào các tế bào cơ, chúng sẽ xử lý nó giống như hướng dẫn để xây dựng một protein – một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus. Sau đó, các protein kích thích hệ thống miễn dịch và được cho là có khả năng bảo vệ lâu dài chống lại vi rút. Các công ty khác, bao gồm cả Moderna, cũng đang sử dụng công nghệ RNA thông tin.

BioNTech nhanh chóng xác định được 20 ứng cử viên vắc xin và bắt đầu thử nghiệm chúng trên loài gặm nhấm. Nhưng công ty thiếu kinh nghiệm và nguồn lực để nhanh chóng tiến hành một thử nghiệm lâm sàng lớn. Vì vậy, ông Sahin đã gọi cho Pfizer. Hai công ty đã làm việc để phát triển vắc-xin cúm từ năm 2018, và trong vòng một ngày kể từ khi ông Sahin gọi điện cho bác sĩ Jansen tại Pfizer, các công ty đã đồng ý hợp tác về vắc-xin coronavirus. Vào giữa tháng 3, các công ty đã công bố quan hệ đối tác của họ.

Sau những thử nghiệm ban đầu trên người, họ xác định rằng hai ứng cử viên vắc xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, bao gồm các kháng thể chống lại vi rút và các tế bào miễn dịch mạnh mẽ được gọi là tế bào T. Họ đã chọn phương pháp ít tác dụng phụ hơn để bắt đầu thử nghiệm với hơn 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Argentina, Brazil và Đức. Vào tháng 9, công ty đã mở rộng thử nghiệm cho 44.000 người tham gia.

Một tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer đã được tiêm vắc xin vào tháng này tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati.
Một tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer đã được tiêm chủng vào tháng này tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati. Tín … Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, thông qua Associated Press
Ngay cả trước khi nó bắt đầu, Chính quyền Trump đã đặt cược rằng Pfizer và BioNTech sẽ thành công, thông báo thỏa thuận mua trước của mình vào ngày 22 tháng 7. Vào thời điểm đó, đây là cam kết lớn nhất từ ​​chính phủ Hoa Kỳ.

Thỉnh thoảng trong suốt bảy tháng qua, khi đang làm việc tại nhà của mình ở vùng ngoại ô giàu có của Scarsdale, New York, Tiến sĩ Bourla đã nói chuyện với ông Trump, người đã gắn tiến bộ về vắc-xin với hy vọng tranh cử của ông. Tiến sĩ Bourla cho biết tổng thống muốn biết chi tiết về thời điểm vắc xin có thể sẵn sàng.

“Mỗi lần nói chuyện với tổng thống, tôi đều nói với ông ấy rằng ông ấy không nên lo lắng về việc chúng tôi ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc hiệu quả, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó nhanh nhất khi khoa học cho phép,” ông nói.

Cuối mùa hè này, khi tổng thống tuyên bố công khai về một loại vắc-xin sắp ra mắt, Tiến sĩ Bourla đã lên máy bay phản lực Pfizer đến Frankfurt để đón ông Sahin. Hai người đàn ông đã gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên, nhưng có rất ít thời gian để nói chuyện vui vẻ, hoặc thậm chí là khoa học.

Khi họ đi đến một nhà máy ở Áo sẽ sản xuất vắc xin của họ, họ đã thảo luận về cách đảm bảo một công chúng cảnh giác sẽ tin tưởng vào vắc xin của họ. Vài ngày sau, Pfizer đã tổ chức một nỗ lực của các công ty dược phẩm lớn để cam kết rằng bất kỳ loại vắc-xin coronavirus nào cũng sẽ chịu sự giám sát của khoa học.

Trong một động thái khác để củng cố niềm tin của công chúng và sau những lời chỉ trích từ các nhà nghiên cứu bên ngoài, Pfizer và các công ty khác đã thực hiện một bước bất thường khi phát hành bản thiết kế thử nghiệm của họ, được gọi là các giao thức, tiết lộ các chi tiết bí mật điển hình về cách họ đánh giá vắc xin của mình.

Hai ngày sau khi ông Trump gọi tên Pfizer trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, nói rằng nó và các nhà sản xuất vắc-xin khác đang bị cản trở bởi chính trị, Tiến sĩ Bourla đã gửi email cho các nhân viên của Pfizer.

Ông viết: “Chúng tôi đang tiến tới mục tiêu của mình. “Và mặc dù không có bất kỳ cân nhắc chính trị nào với ngày được công bố trước của chúng tôi, chúng tôi thấy mình đang ở vị trí quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.”

Quy trình thử nghiệm cho phép bốn lần phân tích tạm thời – những cái nhìn ban đầu sẽ giúp ban chuyên gia bên ngoài có cơ hội xác định các mối lo ngại về an toàn và đánh giá liệu vắc xin có hoạt động hay không. Bên ngoài hội đồng này, không ai – không phải bác sĩ hoặc quan chức công ty – được phép biết những người tham gia đã nhận vắc xin hoặc giả dược.

Phân tích tạm thời đầu tiên được cho là đã diễn ra sau khi 32 người trong nghiên cứu phát triển Covid-19, nhưng công ty cho biết, sau khi thảo luận vấn đề với F.D.A., họ quyết định đợi đến phân tích thứ hai – với 62 trường hợp. Trong các cuộc thảo luận với cơ quan, 32 trường hợp bổ sung nhanh chóng được tích lũy.

Tiến sĩ Jansen nói: “Khi mọi thứ đã được hoàn thành và chấm dứt, và chúng tôi thực sự có thể thực hiện phân tích, thì hóa ra chúng tôi đã có nhiều hơn những gì chúng tôi mong đợi. Vì vậy, ban hội thẩm bên ngoài đã xem xét 94 trường hợp – hơn một nửa số lượng cần thiết để hoàn thành phiên tòa.

Việc phân phối rộng rãi vắc xin của Pfizer sẽ là một thách thức về hậu cần. Bởi vì nó được tạo ra bằng mRNA, các liều sẽ cần được giữ ở nhiệt độ cực lạnh. Mặc dù Pfizer đã phát triển một bộ làm mát đặc biệt để vận chuyển vắc xin, được trang bị cảm biến nhiệt hỗ trợ GPS, nhưng vẫn chưa rõ mọi người sẽ nhận được mũi tiêm ở đâu và chính phủ sẽ đóng vai trò gì trong việc phân phối. Thêm vào thách thức, mọi người sẽ cần phải quay lại ba tuần sau đó để tiêm liều thứ hai để hoàn thành việc chủng ngừa.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng thế giới sẽ cần nhiều phương pháp điều trị và vắc xin để chấm dứt đại dịch.

Tiến sĩ Bourla nói: “Có rất nhiều điều đang bị đe dọa đối với nhân loại. “Nếu chúng ta làm đúng, thế giới có thể được cứu.”

One Reply to “Pfizer có thể cứu ngành du lịch và chúng ta khỏi covid19 …”

  1. Dịch covid thật đáng sợ, các ngành du lịch dịch vụ nếu không có giải pháp kịp thời thì khó mà đương đầu được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *